• Bản chất của luật tục

  Bản chất của luật tục

  Luật tục hay còn gọi là tập quán pháp, luật lệ, lệ tục, phong tục, hương ước... đây chính là một hệ thống bao gồm các phép tắc, phép xử sự được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng làng bản dân tộc thiểu số. Những chuẩn mực đó được cả cộng đồng thừa nhận, thực hiện tạo nên sự thống nhất và sự cân bằng trong xã hội. Nghiên cứu...

   5 p husc 31/10/2019 669 1

 • Ngoại thương Việt Nam trong thời kì đổi mới (1986-2014)

  Ngoại thương Việt Nam trong thời kì đổi mới (1986-2014)

  Trong gần 30 năm đổi mới (1986-2014) nền ngoại thương Việt Nam đã có sự phát triển không ngừng về tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất - nhập khẩu, quy mô, cơ cấu mặt hàng và mối quan hệ với các thị trường lớn trên thế giới, kích thích các ngành kinh tế khác phát triển, đồng thời khơi dậy những tiềm lực và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

   7 p husc 31/07/2019 588 1

 • Khảo sát sự có mặt các hợp chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) trong cá tại một số hồ thuộc khu vực Hà Nội

  Khảo sát sự có mặt các hợp chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) trong cá tại một số hồ thuộc khu vực Hà Nội

  Trong nghiên cứu này, 24 hợp chất PAHs trong 25 mẫu mô cá được thu thập tại hồ Tây và hồ Yên Sở (Hà Nội) được chiết siêu âm bằng hỗn hợp dung môi hexane và diclomethane, làm sạch qua cột silica gel và xác định bằng thiết bị sắc ký khí hai chiều ghép nối khối phổ thời gian bay (GC×GC-TOF/ MS).

   5 p husc 30/01/2019 421 1

 • Vai trò phản biện của báo chí và dư luận xã hội

  Vai trò phản biện của báo chí và dư luận xã hội

  Bài viết này góp phần bàn luận về phản biện xã hội của báo chí và dư luận xã hội trên cơ sở cách tiếp cận mới về dư luận xã hội; từ đó ta có cái nhìn rõ hơn về mối quan hệ gắn bó giữa báo chí và dư luận xã hội trong xã hội hiện đại.

   13 p husc 31/10/2019 386 1

 • So sánh cách xưng hô trong nghi thức lời nói tiếng Nga với tiếng Việt

  So sánh cách xưng hô trong nghi thức lời nói tiếng Nga với tiếng Việt

  Từ xưng hô là thành tố quan trọng trong nghi thức lời nói tiếng Nga và tiếng Việt. So sánh cách xưng hô trong nghi thức lời nói tiếng Nga với tiếng Việt ở bình diện ngôn ngữ và văn hóa, góp phần nâng cao hiệu quả việc dạy nghi thức lời nói trong hai ngôn ngữ.

   8 p husc 30/09/2019 346 1

 • Ảnh hưởng của CMC, nhiệt độ và nồng độ agar đến độ nhớt của dung dịch, độ cứng gel agar

  Ảnh hưởng của CMC, nhiệt độ và nồng độ agar đến độ nhớt của dung dịch, độ cứng gel agar

  Agar, một polysaccharide được chiết tách từ loài rong đỏ và có nhiều trong họ rong câu chỉ vàng – có khả năng nuôi trồng với sản lượng lớn tại Việt Nam. Agar được ứng dụng nhiều trong công nghệ thực phẩm và một số lĩnh vực khác. Chúng được dùng như một phụ liệu tạo nhớt, tạo đặc, tạo gel, nhũ hóa và ổn định hệ thực phẩm. Việc...

   8 p husc 30/06/2019 344 1

 • Nhận dạng tiếng Việt nói sử dụng bộ công cụ Kaldi

  Nhận dạng tiếng Việt nói sử dụng bộ công cụ Kaldi

  Bài viết cũng đánh giá chất lượng của hệ thống dựa trên việc đánh giá tỷ số WER của các mô hình âm học. Hệ thống đã cho ra kết quả vượt trội so với các bộ công cụ trước đó với tiếng Việt.

   9 p husc 30/09/2019 281 1

 • Nguyên lí về tính võ đoán của tín hiệu ngôn ngữ và hệ quả của nó trong sáng tác văn chương

  Nguyên lí về tính võ đoán của tín hiệu ngôn ngữ và hệ quả của nó trong sáng tác văn chương

  Bài viết tập trung phân tích nội dung của nguyên lí về tính võ đoán của ngôn ngữ - nguyên nhân hình thành các biến thể: biến thể cái biểu đạt và biến thể cái được biểu đạt. Từ các biến thể ấy hình thành nên các hiện tượng đồng âm, đồng nghĩa, đa nghĩa...

   9 p husc 31/10/2019 277 1

 • Chất thơ trong kịch bản văn học của Lưu Quang Vũ

  Chất thơ trong kịch bản văn học của Lưu Quang Vũ

  Lưu Quang Vũ là một trong những nhà viết kịch nổi tiếng nhất của Việt Nam. Đặt vấn đề nghiên cứu chất thơ trong kịch bản văn học của Lưu Quang Vũ, người viết muốn phân tích một khía cạnh độc đáo, góp phần tạo nên sức hấp dẫn lâu bền cho các tác phẩm kịch của nhà viết kịch tài hoa này.

   6 p husc 31/05/2019 276 1

 • Cấu trúc không gian kinh thành Huế

  Cấu trúc không gian kinh thành Huế

  Nội dung chính của bài viết là phân tích cấu trúc không gian Thành Huế hình thành đô thị sinh thái, lịch sử hoà nhập con người và thiên nhiên, tạo nên cấu trúc phát triển bền vững là những giá trị về đô thị truyền thống đáng trân trọng của ông cha ta.

   12 p husc 31/03/2018 271 2

 • Từ Hán Việt – Bình diện ngữ nghĩa

  Từ Hán Việt – Bình diện ngữ nghĩa

  Theo thống kê của Macpero, tiếng Việt có hơn 60% từ gốc Hán. Có 4 nguyên nhân là: Chính sách xâm lược của người Hán, sự chung sống của người Hán trên đất Giao Châu, sự truyền bá văn hóa học thuật Hán, tính thuyết phục của tiếng Hán. Mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết.

   14 p husc 23/06/2017 269 2

 • Hiện tượng chơi chữ trong truyện cười tiếng Việt

  Hiện tượng chơi chữ trong truyện cười tiếng Việt

  Để tạo ra tiếng cười, mỗi dân tộc có một cách thức khác nhau do có sự chi phối bởi yếu tố tâm lí và văn hóa. Ngoài cái cười tự nhiên, còn có cái cười mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Trong nhiều trường hợp, tiếng cười còn là một thứ vũ khí chống lại kẻ thù giai cấp, chống lại những cái tiêu cực trong xã hội. Có rất nhiều phương thức để...

   8 p husc 31/05/2019 267 1

Hướng dẫn khai thác thư viện số